การเปิดใช้งาน Wireless 

การเปิดใช้งาน Wireless ให้แก่ผู้ใช้งานภายนอก (Guest) แบบปลอดภัยไร้กังวล

 

วันนี้มาขออัพเดทอุปกรณ์ตัวหนึ่งของ Asus ที่เราชาว SME สามารถนำไปประยุกติใช้ในสำหนักงานหรือที่บ้านพักอาศัยก็ได้ ปัญหาที่ทุกท่านเจอ คือการที่เราเปิด Wireless ให้กับผู้ที่ไม่ใช่คนภายใน เช่นแขกที่มาเที่ยวหา(Guest) เชื่อมต่อเข้ากับระะบ Wireless ของเรา เมื่อเขาเชื่อมเข้ามาเมื่อไรเรามีความเสี่ยงในหลายๆด้าน เช่น

1.เขาสามารถที่จะโจรกรรมข้อมูลที่อยู่ภายในเครื่องของเราหรือเครื่องอื่นๆที่อยู่ในระบบ network ที่ใช้งานอยู่

2.เขาสามารถนำพา Virus ในที่นี้คือ Worm เข้าสู่เครื่องทั้งหมดที่เชื่อมต่อเพราะว่าทุกคนอยู่ในระบบเดียวกัน (Network เดียวกัน)

3.ตัวเขาเองอาจจะไม่ได้มีเจตนาในการโจรกรรมข้อมูล แต่เครื่องเขาอาจจะถูกติดตั้งโปรแกรมที่พร้อมจะทำลาย หรือโจรกรรมข้อมูล ในที่นี้เราเรียกว่า Zombie

 

ดังนั้น การป้องกันที่ดีคือเราต้องแยกเขาออกจากระบบที่เราทำงานอยู่ แยกเขาออกไปอยู่ใน Network ของเขาและไม่สามารถเข้ามาใน Network ที่เราทำงานอยู่

โดยทั่วไปบริษัทใหญ่ๆก็จะติดตั้งเครื่องที่เป็นอุปกรณ์และจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ แต่ปัจจุบันผมได้เจออุปกรณ์ของ Asus รุ่น DSL-N12Uโดยที่ราคาไม่แพง ราคาไม่เกิน 2,500 บาท ที่ผมว่าเป็นอุปกรณ์ที่ดี เพราะตัวนี้คือ Wireless ADSL Router

1.เป็น ADSL ดังนั้นเรานำมาแทน ADSL Router ที่เรามีอยู่ ขั้นตอนการ Setup ง่ายมากๆไม่เกิน 3 นาทีติดตั้งเสร็จเพราะมีข้อมูลของ ISP เข่น TOT,TT&T,3BB อยู่แล้ว

2.เมื่อเราเปิดใช้ Wireless เรากำหนด Password เหมือนกับการเปิดใช้งาน Wireless ปกติ ** ตัวเสาสัญญาณเป็น 5dbi สัญญาณแรงมากๆ

3.เราสามารถขอเปิด Wireless ในชื่อใหม่สำหรับ Guest ได้ เพราะสามารถแสดงชื่อ Wireless ได้ 4 ตัว Multiple SSID (4 ตัว) ดังนั้นเราสามารถตั้งชื่อ Wireless ใหม่ให้กับคนภายนอกที่มาขอใช้ และสามารที่จะกำหนด Password ได้ด้วย เช่นผมสามารถที่จะกำหนดชื่อ Wireless ที่ใช้ภายในชื่อ Technocom และกำหนด Wireless ที่สำหรับคนภายนอกที่ต้องการเชื่อมต่อเป็น Technocom-Guest


** ข้อดีของตัวอุปกรณ์ Default จะ setup Wireless ชื่อ Guest และกำหนดความเร็วให้ใช้ต่ำ
(Low Bandwidth) ส่วนคนภายในข้อมูลจะวิ่งเร็ว (high Bandwidth)

** Guest จะวิ่งคนละกลุ่มกับระบบภายใน ดังนั้นผู้ใช้ภายนอกไม่สามารถที่จะเข้ามาสู่ระบบภายในของเรา

 

ตัว Asus DSL-N12U ยังมีขีดความสามารถอื่นๆอีกเช่น
1.มี Port USB สำหรับใช้เชื่อม Printer ที่เป็น USB เพื่อใช้ในการแชร์เครื่องพิมพ์ได้
2.เป็น Wireless แบบ N สามารถทำให้รับส่งข้อมูลที่ความเร็วสูงที่ 300 Mbps